Những quan niệm sai khác về thiết kế nội thất

Chào các bạn, trong suốt quá trình làm nghề, chúng tôi đã gặp nhiều quan điểm khá khác nhau và có xu hướng rời xa bản chất thật sự của việc thiết kế nội thất, lý do vì ở Việt Nam có quá nhiều đơn vị làm dịch vụ thiết kế nội thất từ chuyên nghiệp đến không chuyên,ví dụ như: 1 công ty sản xuất đồ gỗ truyền thống với vài anh thợ mộc hay 1 công ty bán đồ chăn ga gối đệm hoặc sản phẩm decor nào đó (tranh ảnh, rèm, thảm,...) với 1 chút mắt thẩm mỹ, hoặc thuê 1,2 cậu sinh viên thiết kế nội thất làm qua loa rồi tự cho mình là công ty thiết kế nội thất (hay ít nhất là có dịch vụ tư vấn nội thất).

Hôm nay, Mộc Mộc xin phép phân tích rõ hơn về những quan niệm sai khác trong dịch vụ thiết kế nội thất để mọi người có 1 góc nhìn trực quan rõ ràng hơn đối với công việc của chúng tôi.

Quan niệm 1 : “Thiết kế nội thất là chỉ quan tâm tới tính thẩm mỹ của căn nhà như là sắp xếp, bố trí, chọn mua các đồ vật”

Thực ra cách làm đấy không gọi là "thiết kế nội thất" mà là " trang trí nội thất" ( xem thêm dịch vụ trang trí nội thất của chúng tôi ). Như ở các nước phương Tây chủ yếu là dùng dịch vụ " trang trí nội thất" vì tính tiện dụng, nhanh chóng, giá cả phải chăng, hệ thống siêu thị cung cấp các dòng sản phẩm cũng rất đa dạng và phong phú theo mẫu mã, hình dáng, kích thước, ... Chỉ có những người giàu có mới đủ tiền thuê " thiết kế nội thất" vì giá trị tư duy thiết kế của Kiến trúc sư rất cao, giá trị của nhân công thi công và lắp đặt cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Ở Việt Nam thì ngược lại, lượng Kiến trúc sư được đào tạo ra trường quá nhiều, cộng thêm nhân công thi công rẻ, hệ thống siêu thị cung cấp đồ nội thất chưa đa dạng, không phù hợp với cách thiết kế mặt bằng tự do không quy chuẩn của Kiến trúc sư Việt, nên đa số người dân dùng dịch cụ " thiết kế nội thất" mặc dù chất lượng sản phẩm không đồng đều.

"Thiết kế nội thất " đủ quy trình là chúng tôi phải phân bổ lại mặt bằng không gian, tối ưu hóa công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu từng khách hàng riêng biệt. Tiếp đó, chúng tôi cung cấp bản vẽ điều chỉnh điện nước, trần, tường, sàn, ..  tương ứng với cách bố trí nội thất mới.

Quan niệm 2 : “Thiết kế nội thất chỉ là sự rập khuôn các hình mẫu”

Có một vấn đề vẫn đang tồn tại trong ngành nội thất Việt Nam, đó là nhiều công ty làm thiết kế lấy từ những mẫu thiết kế có sẵn, họ chỉ điều chỉnh một ít cho phù hợp với không gian nhà. Thường thì những công ty thiết kế đó muốn rút ngắn thời gian, nhân công thiết kế nhất có thể để ký được hợp đồng với chủ đầu tư (CĐT), và nếu ký hợp đồng thi công thì họ sẵn sàng miễn phí thiết kế.

Hình thức này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí cho CĐT, nhưng nó để lại hệ lụy bất cập lâu dài cho cuộc sống sử dụng về sau, và nếu muốn điều chỉnh tiếp thì CĐT lại mất thêm 1 lần chi phí tháo dỡ- thiết kế - thi công nữa, rất tốn kém và gây tâm lý không thoải mái cho chủ nhà.

Chúng tôi đã và đang cố gắng thay đổi quan điểm " rập khuôn theo hình mẫu" này, những thiết kế nội thất thực sự đều phải bắt nguồn từ nhu cầu, sở thích, tính cách, thói quen, gu thẩm mỹ của CĐT, từ đó mới ra đời sản phẩm nội thất phù hợp nhất cho từng gia đình

Quan niệm 3 : “Thiết kế nội thất nên được free hoặc ít nhất có thể để dành ngân sách cho thi công nội thất”

Có nhiều người cho rằng, chúng tôi - những nhà thiết kế nội thất, chỉ mất 1 ít thời gian " vẽ nhanh" phương án trên máy là xong, nhưng lại đòi hỏi thiết kế phải có sự đồng bộ, gu thẩm mỹ riêng, phù hợp từng yêu cầu nhỏ trong sử dụng của từng cá nhân trong cả gia đình, hồ sơ thiết kế đầy đủ, chi tiết, gần như không có 1 sai sót nào từ bản vẽ đến thi công. Đó, là một bản thiết kế hoàn hảo - và lại free ( miễn phí) thiết kế !!!

Thực sự chúng tôi rất muốn đem lại nhiều giá trị tốt nhất cho CĐT. Chúng tôi cũng mong muốn các bạn hiểu được, để xây dựng ra 1 bản thiết kế hoàn chỉnh như vậy, các Kiến trúc sư đã phải học tập 5 năm trên giảng đường Đại học, sau đó mất mấy năm kinh nghiệm thực tế mới được chủ trì 1 dự án nội thất. Thêm hàng chục ngày-giờ ngồi trao đổi với CĐT, ngồi vẽ phương án trên máy tính, căn chỉnh từng đường dây điện, công tắc, ổ cắm, chuông cửa, aptomat, ... tương ứng với từng sản phẩm nội thất. Để rồi tất cả được thể hiện trên 1 tập hồ sơ - trân trọng trao cho bạn.

Vì thế, thiết kế miễn phí là điều không thể đối với một bản thiết kế có chất, lượng, tâm huyết của Kiến trúc sư và Chủ đầu tư.

P/s: Hiện nay ở Việt Nam, chúng tôi biết nhiều công ty free phí thiết kế nếu bạn sử dụng combo thiết kế + thi công. Chúng tôi đảm bảo rằng, họ có thể làm như vậy vì  1 trong 3 lý do sau:

1 - Họ dùng các thiết kế “chợ”, nhanh và đơn giản, gần như giống nhau.

2 - Họ giảm bớt chất lượng của thi công để bù tiền thiết kế.

3 - Họ nâng giá thi công để bù tiền thiết kế.

Chúng tôi rất hy vọng CĐT cân nhắc kỹ trước cái "được - mất" khi muốn sử dụng dịch vụ thiết kế free như trên.

Quan niệm 4 : “Thiết kế nội thất thường đắt đỏ, tốn chi phí”

Mỗi công ty thiết kế nội thất sẽ có 1 mức giá thiết kế khác nhau. Điều này đơn giản vì chất lượng, tay nghề thiết kế của mỗi công ty là khác nhau.  Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn bẻ nhỏ một dịch vụ thiết kế hoàn chỉnh ra thành nhiều dịch vụ đơn lẻ để giảm giá thành, như: chỉ thiết kế 3D,  chỉ làm ME- sơ đồ điện nước hay chỉ thiết kế một phần nhà (những không gian chính). Ban có thể lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Về vấn đề chi phí, bạn chỉ cần bỏ ra 1 lần chi phí thiết kế, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về nội thất tổng thể nhà bạn, tường - trần- sàn ra sao, thay đổi công tắc ổ cắm thế nào, đồ nội thất hình dáng màu sắc gì, không gian nào để đồ, không gian nào để chơi, để trang trí,... Bạn sẽ không gặp phải trường hợp vừa làm vừa nghĩ, hay đang làm lại thay đổi kiểu cách khác, lại mỗi người một ý riêng không thống nhất gây mâu thuẫn,... Chi phí đó sẽ tốn kém hơn nhiều lần so với 1 thiết kế phí, và lại làm nội thất không đồng bộ, lộn xộn, kèm theo tâm lý bực bội không thoải mái khi sắp vào nhà mới.

Quan niệm 5 : “Tôi có thể tự làm hoặc nhờ 1 người bạn nào đó có mắt thẩm mỹ làm giống nhà bên cạnh, hoặc nhà thầu xây dựng”

Chúng tôi xin phép đưa ra góp ý nhỏ với bạn thôi, đó là những công việc cần đến kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế thì các bạn hãy để nhà chuyên môn tư vấn cho bạn. Còn nếu giao cho những người chỉ có một số vốn hiểu biết nhất định để tự thi công, bạn sẽ làm khó họ, và gây rủi ro - chắc chắn có- trong quá trình thi công và sử dụng về lâu dài của chủ nhà.

Quan niệm 6 :  “Nhà của tôi nhỏ hẹp, không cần thiết để thuê thiết kế nội thất”

Tôi nghĩ rằng, các căn nhà càng nhỏ, hoặc không gian nhà chưa hợp lý, thì càng cần có thiết kế tốt và chính xác, tiện dụng đến từng cm. Do thói quen dùng nhiều đồ của người Việt, nếu không có tủ đồ, ngăn kéo đựng hợp lý thì những ngôi nhà nhỏ rất dễ bị bừa bộn, bức bí. Trên thị trường có những sản phẩm nội thất thông minh, giúp lưu trữ tối đa đồ, khả năng sử dụng linh hoạt theo nhiều công năng khác nhau. Nhưng sẽ khó để kết hợp đồ thông minh vào cùng hệ đồ nội thất khác. Ngoài ra, phí thiết kế cho một không gian nhỏ sẽ không đáng kể vì phí thiết kế luôn được tính theo m2, hoặc gói diện tích nhỏ.

Với đội ngũ Kiến trúc sư thiết kế nhiều kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo với bạn về một thiết kế hợp lý, linh hoạt đến từng chi tiết cho không gian nhà nhỏ. Nhiều khi chỉ một thay đổi nhỏ trong không gian chật cũng sẽ tạo nên sự thích thú bất ngờ với người sử dụng.


Mọi chi tiết xin liên hệ : nội thất Mộc Mộc - hotline 0988850688.

Nội thất Mộc Mộc hân hạnh được đem đến không gian sống hoàn hảo và ấm cúng cho gia đình bạn.

Gọi Ngay: 0988850688